Bạn sẽ phải GIẬT MÌNH bởi những nguyên nhân gây ra sỏi thận này!

Sỏi thận là bệnh về đường tiết niệu phổ biến và nước ta thuộc trong những nước có người bị mắc sỏi thận cao. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra sỏi thận, trong đó chắc hẳn có những nguyên nhân khiến bạn không thể ngờ được vì nó có thể là những thói quen hàng ngày của bạn.

SỎI HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Nguyên nhận hình thành sỏi thận là do rối loạn trao đổi chất trong thận.

Lúc mới hình thành sỏi thận thường không có triệu chứng gì cụ thể hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, nếu phát hiện mình có sỏi trong giai đoạn này thì nên điều trị nội khoa tích cực ngay vì cơ hội khỏi sẽ lên tới 80%.

Nguyên lý hình thành sỏi thận

Khi sỏi có kích thước lớn hơn một chút, nhưng chưa gây ra các biến chứng nặng gì nhưng đã gây ra những tắc nghẽn, giãn thận,… Triệu chứng có thể có ở giai đoạn này chính là những cơn đau nhẹ, đau âm ỉ, có thể đi tiểu ra máu. Nếu ở giai đoạn này bạn có thể điều trị can thiệp ngoại khoa cùng nội khoa tích cực.

Giai đoạn muộn hơn, viên sỏi đã gây ra những biến chứng xấu đến cơ thể như: nhiễm khuẩn, giãn thận, ứ nước ở thận, ứ mủ thận, suy thận,…

NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH SỎI

1. Uống không đủ nước

Các chuyên gia luôn khuyến cáo mỗi người phải uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, tuy nhiên nhiều người có thói quen lười uống nước dẫn đến lượng nước cung cấp cho cơ thể không đủ, thận không có đủ nước để đào thải các chất dư thừa, tạo môi trường cho các khoáng chất lắng đọng lại bên trong thận và hình thành sỏi thận. Chính vì vậy, hãy uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để thận có thể làm việc hiệu quả hơn. Uống đủ nước còn giúp giảm 50% nguy cơ sỏi thận tái phát. Cách để kiểm chứng xem bạn có uống đủ nước hay không chính là khi đi tiểu, nước tiểu có trong.

2. Nhịn ăn sáng

Do vội đi làm, đi học hay do muốn giảm béo mà nhiều người cắt đi bữa sáng của mình. Tuy nhiên, việc nhịn ăn sáng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hình thành sỏi thận. Theo các chuyên ra, vào mỗi buổi sáng, mật sẽ tiết sẵn dịch mật để tiêu hóa thức ăn. Khi bạn không ăn sáng, dịch mật sẽ ở lại trong túi mật và đường tiêu hóa lâu hơn, lượng cholesterol có trong dịch mật sẽ là nguyên nhân kích thích sỏi hình thành. Chính vì vậy, hãy bỏ ngay thói quen nhịn ăn sáng để tránh sự hình thành của những viên sỏi. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, ăn sáng giúp cung cấp năng lượng cho một ngày dài hoạt động và sau một đêm nghỉ ngơi, đồng thời giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh. “Ăn sáng như ông Hoàng, ăn trưa như người giàu, ăn tối như hành khất.”

Nhịn ăn sáng có thể tăng nguy cơ bị sỏi thận

3. Thói quen ăn uống

  • Ăn quá mặn: Việc ăn mặn sẽ khiến lượng muối cung cấp cho cơ thể tăng lên, làm tăng lượng canxi bài tiết trong cơ thể. Lời khuyên từ các chuyên gia, bạn chỉ nên ăn khoảng 2,3g muối một ngày và 2,5g đối với người bị huyết áp cao.
  • Thích ăn thịt: Việc ăn nhiều thịt sẽ khiến lượng protein cung cấp cho cơ thể tăng cao lên, mà lượng protein càng cao thì nguy cơ hình thành sỏi thận càng lớn. Bạn có thể thay thế thịt bằng cá để cung cấp đủ chất cho cơ thể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn nhiều ra và cá có nguy cơ bị sỏi thận thấp hơn 30-50% so với những người mỗi ngày ăn 100kg thịt.
  • Ăn đồ chiên, nhiều dầu mỡ: Thói quen ăn nhiều đồ chiên dầu mỡ cũng thuộc top những nguyên nhân gây ra sỏi thận. Nhiều người còn có thói quen đi ăn ngoài quán, tuy nhiên những món ăn ở quán thường sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, vừa không đảm bảo vệ sinh mà các chất béo xấu chứa trong nó là nguyên nhân dẫn đến hình thành sỏi.
  • Ăn nhiều rau có chứa nhiều oxalate: Nhiều người thích ăn món rau trộn, tuy nhiên, trong các loại rau thường được sử dụng như: rau chận vịt, rau đại hoàng, củ cải đỏ,… có chứa nhiều oxalate, không tốt cho thận. Các oxalate này liên kết với canxi trong ruột và được bài tiết qua đường tiết niệu, tiến sĩ Roger L. Sur, Đại học California San Diego cho biết. Bạn có thể thay những loại trên bằng những loại rau khác như: rau cải xoăn, rau súp lơ,…
Ăn nhiều rau có chứa nhiều oxalate có thể tăng nguy cơ sỏi thận
  • Không cung cấp đủ canxi cho cơ thể: Nghe thì có vẻ vô lý, nhiều người mặc định rằng, sỏi hình thành do lượng canxi dư thừa trong cơ thể, nếu cắt hết canxi thì sẽ giảm nguy cơ sỏi thận. Nhưng suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm, việc không cung cấp đủ canxi sẽ khiến lượng oxalate trong ruột không được trung hòa và chúng sẽ liên kết với canxi chứa trong nước tiểu và hình thành nên sỏi thận.

4. Do thói quen sinh hoạt

  • Lười vận động: Việc lười vận động không có lợi cho việc hấp thụ canxi trong đường ruột , khiến lượng canxi bài tiết qua nước tiểu tăng lên, tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Vận động thể dục thể thao có thể giúp giảm tới 30% nguy cơ hình thành sỏi thận.
  • Nhịn tiểu: Việc nhịn tiểu lâu không chỉ tạo môi trường khiến sỏi hình thành mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng khác.

5. Người bệnh phải nằm lâu ngày

Người bệnh phải nằm liệt giường, ít đi lại, khiến nước tiểu không thể lưu thông mà bị lắng đọng lại, tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Trên đây là những thói quen có thể gây ra sỏi thận, nếu bạn có những dấu hiệu trên hãy điều chỉnh ngay để tránh nguy cơ hình thành sỏi thận. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho bạn, chúc bạn luôn khỏe mạnh.

 

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:53 chiều ngày 12/12/2019.