Bác sĩ chia sẻ bạn biện pháp giải rượu ở trong các ngày Tết

Dịp Tết luôn là thời điểm “căng thẳng” về sức tiêu thụ rượu bia. Nhiều cuộc tụ họp, liên hoan tất niên, tân niên làm rất nhiều trường hợp rơi vào hiện tượng say rượu khi quá chén. Vậy cách giải rượu nhanh nhất là gì và làm gì nhằm không bị say rượu?

Theo thông tin tự Trung tâm chống độc và Khoa tiêu hóa, BV Bạch Mai, trước và sau tết là thời điểm người bị bệnh ngộ độc rượu tăng cao. Những tuần gần đây, Trung tâm chống độc thường hay đón nhận bệnh nhân cấp cứu, trị có nguyên do liên quan đến rượu – thậm chí đã có trường hợp đột quỵ, suy gan, suy đa tạng sau uống rượu.

https://danongcung.com/lo-top-3-cach-giai-ruou-bia-nhanh-nhat-don-gian-va-hieu-qua.html

Những bác sĩ khuyến cáo, dùng quá mức rượu bia bởi liên hoan cuối năm làm tăng cường nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là gan sẽ bị quá tải, giảm khả năng đào thải lọc những chất gây độc, khiến cho cơ thể còn bị tồn đọng hóa chất, mắc nhiễm độc. Rượu còn gây tác hại nghiêm trọng tới thần kinh, tim mạch….

Với cả những ai say rượu, nhiều trường hợp có nếp sống dùng nước chanh, nước bột sắn sử dụng để giải rượu, giải độc cho thân thể.

Về điều này, ThS. BS Lê Quang Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cho rằng, say rượu có nhiều mức, tuy nhiên khi người bị bệnh còn tỉnh, có thể từ phục vụ bản thân như tự uống, tự ăn thì người bệnh có thể dùng thêm các loại nước hoa quả, nước gạo rang, nước có đường,…

“Việc bù nước và một số chất điện giải, đường và các loại vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B) là quan trọng cho giải độc rượu. Vì vậy, sử dụng tinh bột sắn, nước chanh pha đường… Là hợp lý nhằm giải độc cho trường hợp say rượu ở mức độ còn tỉnh.

Tuy nhiên, với cả người say rượu nặng, có dấu hiệu hôn mê, ảnh hưởng đến hô hấp, tuần hoàn… Thì không nên tự cho người bị bệnh dùng, vì có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm như sặc chất nôn, đồ ăn vào phổi… Ở trong người này, việc nên làm là gọi ngay nhân viên và đưa đến cơ sở y tế gần nhất nhằm được xử trí đúng”- ThS. Thuận khuyến cáo.

Việc dùng rượu là khó tránh khỏi ở trong ngày đầu xuân năm mới, tuy nhiên, một số bác sĩ cho biết người dân nên biết tiết chế khi uống, bởi khi say rượu, rất nhiều người sẽ không làm chủ được bản thân, có khả năng gây hại cho mình và ngươi xung quanh.

Vì vậy, say rượu nên được xem là cấp cứu. Dùng rượu say gây ảnh hưởng tới toàn thân thể, ở mức độ ngộ độc rượu sẽ ảnh hưởng trước hết đến 1 số bộ phận quan trọng như hô hấp, tuần hoàn, thần kinh… Do vậy, phải đem ngay bệnh nhân say rượu, ngộ độc rượu tới 1 số cơ sở y tế có những y, bác sĩ đã được đào tạo liên quan đến cấp cứu đề phòng độc.

https://danongcung.com/o-ngay-day-co-cach-cham-soc-nguoi-say-ruou-bia-toan-va-tot-nhat.html

Một số triệu chứng nguy hiểm nên phải phân biệt và xử trí ngay là: hôn mê (gọi không tỉnh), co giật; suy hô hấp (thở chậm; ngừng thở; đọng đờm dãi; chất nôn, dịch dạ dày trào ngược vào phổi do người bị bệnh hôn mê không còn phản xạ bảo vệ đường hô hấp…), suy tuần hoàn (tụt áp huyết, không bắt được mạch, nhịp tim chậm, loạn nhịp tim…) và một số dấu hiệu nghiêm trọng khác như hạ đường huyết, chấn thương…

Khám phá: Thuốc giải rượu không hại sức khỏe?

Khi phát hiện được bất kỳ triệu chứng nào ảnh hưởng đến 1 số cơ quan quan trọng trên nên đưa ngay người bị bệnh ngộ độc rượu đến các cơ sở y tế gần nhất. Ở trong người không có biểu hiện thất thường nêu trên, và người bệnh có biểu hiện say rượu, cần gọi nhân viên y tế đến để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Trạm Y tế xã có y, thầy thuốc được đào tạo liên quan đến cấp cứu chống độc hoàn toàn có khả năng xử trí được cấp cứu lúc đầu ngộ độc rượu; 1 số cấp cứu, chữa chuyên sâu bệnh nhân sẽ được chuyển đến chuyên khoa hồi sức cấp cứu hay là Trung tâm chống độc.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:58 chiều ngày 12/12/2019.