Ăn dặm kiểu Nhật rảnh rang với 4 cách cực đơn giản cho mẹ

Ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp ăn dặm được rất nhiều mẹ yêu thích và muốn lựa chọn áp dụng cho con yêu. Song có lẽ nhiều mẹ cũng biết, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật rất mất thời gian trong việc chế biến các món ăn cho bé, đây cũng chính là lý do mà nhiều mẹ từ chối sử dụng phương pháp ăn dặm này. 

Nếu bạn biết cách thì phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hoàn toàn không quá rắc rối, mất thời gian và mất công sức trong việc chế biến các món ăn cho bé. Cách đó là gì? Dưới đây chính là câu trả lời về một kế hoạch cho trẻ ăn dặm khoa học, đảm bảo dưỡng chất, đơn giản và hiệu quả. Các mẹ tham khảo nhé.

Cho bé ăn dặm từ mấy tháng tuổi là thích hợp?

Cách cho con ăn dặm kiểu Nhật

Chắc nhiều mẹ vẫn nghe bố mẹ hoặc ông bà kể về chuyện cho trẻ nhỏ ăn nước cơm, mật ong rồi nước đường, nhất là khi mẹ chưa có sữa hoặc sữa mẹ không đủ để cho bé ti. Khi bé được 2 – 3 tháng tuổi, mẹ bắt đầu cho bé ăn bột như một bữa ăn chính. Việc cho bé ăn dặm tưởng rằng sẽ tốt cho bé, song thực tế điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa và sự phát triển sau này của bé. 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bé nên bắt đầu ăn dặm khoảng từ 6 tháng tuổi, đây là giai đoạn mà nhu cầu dinh dưỡng của bé cao hơn. Ở giai đoạn đầu thì sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu, ăn dặm là bước bắt đầu để bé làm quen với thức ăn ngoài, cảm nhận hương vị của các thực phẩm. 

Đó là theo khuyến cáo còn mỗi bé sẽ có một tốc độ phát triển khác nhau, có nhiều bé có biểu hiện ăn dặm từ 4 – 5 tháng tuổi. Song để biết được chính xác con sẵn sàng cho giai đoạn ăn dặm, bạn có thể quan sát các dấu hiệu của bé. 

Dấu hiệu cho biết trẻ đã sẵn sàng ăn dặm

Có rất nhiều dấu hiệu khác nhau cho biết bé đã đến giai đoạn ăn dặm, song dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số dấu hiệu điển hình và thường gặp nhất gồm:

  • Sau khi bé bú no nhưng bé vẫn khóc và đòi bú thêm
  • Bé không muốn đợi cho những lần bú kế tiếp mà trở nên cáu kỉnh hoặc mút tay
  • Trước đây bé ngủ suốt đêm, hiện tại thì bé hay thức dậy đòi bú
  • Giấc ngủ ban ngày của bé trở nên thất thường, ngủ không yên và hay thức dậy sau khi chỉ mới chợp mắt ngủ
  • Bé rất hứng thú khi bạn ăn và dường như muốn với tay để lấy thức ăn bạn đang cầm
  • Bé có thể giữ đầu thẳng, điều này có nghĩa bé có thể ngồi vào ghế ăn, bé có thể ngồi vững và tự giữ thẳng đầu

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật như thế nào?

Cách cho con ăn dặm kiểu Nhật đơn giản

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được rất nhiều bà mẹ lựa chọn áp dụng cho các bé, bởi phương pháp ăn dặm này sẽ giúp bé cảm nhận được mùi vị chính xác của từng loại thực phẩm và phù hợp với cơ địa của các bé ở Việt Nam cũng như sự phát triển toàn diện của bé. 

Nếu lựa chọn phương pháp ăn dặm này, ban đầu bạn sẽ cho bé ăn thô bằng các loại thức ăn mềm, dễ nuốt và dễ tiêu hóa như rau, củ, quả, gạo,.. Bạn quan sát phản ứng của bé qua mỗi lần cho ăn và bạn tăng dần mức độ thô của thức ăn lên. Tiếp theo bạn trộn cháo, đây là giai đoạn bé tập ăn thô hơn, bạn bắt đầu trộn một ít cháo xay rối vào cháo xay nhuyễn cho bé ăn và rồi tăng dần lên. Bạn nên tăng dần độ thô lên thật chậm để đảm bảo bé không bị nôn khi chưa quen với đồ ăn. Đảm bảo được cho bé khi được 9 tháng tuổi có thể ăn được cháo nguyên hạt hầm nhừ, rau xanh và thịt băm nhuyễn.

Trong suốt thời gian đầu cho bé ăn dặm, các mẹ tuyệt đối không được nêm nếm các loại gia vị khi chế biến đồ ăn cho bé, các mẹ có thể sử dụng các gia vị chuyên dụng để kích thích vị giác cho bé. 

Không có thời gian có thể áp dụng ăn dặm kiểu Nhật không?

Không sử dụng gia vị trong chế biến đồ ăn cho bé

Đây là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm. Câu trả lời cho câu hỏi này là hoàn toàn có thể nếu mẹ biết cách sắp xếp thời gian. 

Mẹ có thể lên thực đơn ăn dặm cho bé trong cả tuần rồi chế biến sẵn cho bé vào ngày rảnh rỗi, chế biến xong bạn cấp đông đồ ăn và khi đến bữa ăn dặm, bạn lấy một lượng thức ăn vừa đủ cho bé, sau đó rã đông, làm nóng và cho bé ăn. Với cách này thì cho dù bạn có bận rộn đến cỡ nào đi chăng nữa, thì vẫn có thể cho bé ăn dặm kiểu Nhật một cách nhẹ nhàng và cực rảnh. 

Ăn dặm kiểu Nhật không có gì là quá phức tạp và khó khăn ở thời điểm hiện tại khi mà bạn có nhiều công cụ, máy móc và phương tiện để hỗ trợ. Với những chia sẻ trên đây, bạn hoàn toàn có thể áp dụng ăn dặm kiểu Nhật cho bé mà không phải lo lắng về bất kì vấn đề gì.

 

 

 

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 10:20 chiều ngày 02/12/2019.