3 thực phẩm chuyên gia cho biết chưa cần bổ sung cho trẻ dưới 1 tuổi

Có rất nhiều những khuyến nghị về các loại thực phẩm cần sử dụng cho trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi. Mẹ cũng nên biết được thực phẩm nào nên cho bé ăn, thực phẩm nào là cần thiết, thực phẩm nào là không cần thiết? Hiểu và biết rõ những thông tin này sẽ giúp các mẹ chăm con tốt và nhàn hạ hơn rất nhiều.

Khuyến nghị về các loại thực phẩm sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi có rất nhiều, có nhiều mẹ đôi lúc cũng tỏ ra hoang mang. Ví như việc sử dụng ngũ cốc ăn dặm theo như khuyến nghị của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, nhưng gần đây có thông tin cho rằng ngũ cốc cho bé ăn có chứa asen vượt ngưỡng an toàn. Ngoài ra, còn có một số lo ngại về hormone có trong sữa hay những băn khoăn khi cho con ăn thịt.

Để giúp các mẹ giải đáp những vấn đề thắc mắc trong việc cho bé ăn gì và không nên ăn gì, Trung tâm Y tế Tarzana, California và Ngân hàng Thực phẩm Texas (Mỹ) đã liệt kê 3 thực phẩm không nhất thiết phải sử dụng cho bé dưới 1 tuổi và 2 loại thực phẩm nên cho bé sử dụng.

Không nên cho bé sử dụng bột gạo ăn dặm

Không nhất thiết phải sử dụng bột ăn dặm

Bột gạo ăn dặm là món ăn được rất nhiều mẹ lựa chọn khi bé đến tuổi ăn dặm. Việc lựa chọn bột gạo ăn dặm với mục đích đảm bảo đủ sắt cho bé từ sau 6 tháng tuổi, bởi sữa mẹ lúc này không chứa nhiều sắt, đủ với nhu cầu mà bé cần. Vì vậy sử dụng các thực phẩm giàu sắt như bột ngũ cốc ăn dặm cho bé là điều cần thiết. Song nếu bạn lo ngại về vấn đề bột ngũ cốc có chứa asen, thì bạn có thể sử dụng các thực phẩm khác thay thế như lúa mạch, yến mạch,…

Không nên cho bé sử dụng thịt

Theo thông tin được Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ đưa ra, khi bé được 6 – 9 tháng tuổi, cha mẹ nên cho bé ăn thịt để đảm bảo sự phát triển trí não, cơ thể và hệ thống miễn dịch, bởi thịt sẽ cung cấp đủ kẽm, sắt và protein. Song nếu như gia đình bạn ăn chay, không muốn cho bé sử dụng protein từ động vật, thì bạn có thể bổ sung cho bé các chất sắt và kẽm từ những thực phẩm như khoai lang, bơ, bí, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và lòng đỏ trứng. Chất sắt từ thực vật vẫn quan trọng cho dù bạn có ăn chay hay không. 

Không nên cho bé sử dụng sữa tươi

Sữa tươi cũng không nên cho bé sử dụng sớm

Có lẽ nhiều mẹ cũng nghe nói đến việc không nên cho bé sử dụng sữa bò tươi khi bé đang còn nhỏ, bởi sữa bò tươi có chứa hormone gây dậy thì sớm. Theo như lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, trước khi bé được 1 tuổi, bé nên bú sữa mẹ là tốt nhất. Sau khi bé được 1 tuổi, thì sữa tươi cũng được khuyến nghị là nên cho bé sử dụng, song mẹ nếu không muốn thì vẫn có thể lựa chọn những loại sữa khác để thay thế cho bé. Song cha mẹ cũng cần đảm bảo được thành phần dinh dưỡng cần thiết cho bé khi so sánh các thành phần dinh dưỡng từ loại sữa thay thế. Mẹ có thể lựa chọn sữa yến mạch, sữa hạnh nhân, sữa đậu nành hoặc sữa dừa cho bé sử dụng. Cha mẹ cũng có thể sử dụng sữa chua, bởi thực phẩm này có chứa nhiều vitamin D và probiotics, song mẹ nên lựa chọn sữa nguyên chất, ít béo và không chứa đường. 

Cho bé thử những thực phẩm dễ dị ứng

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ và Viện Sức khỏe Quốc gia đã công bố nghiên cứu khuyến khích các mẹ cho con tập làm quen với những thực phẩm dễ gây dị ứng như đậu nành, trứng, đậu phộng sớm khi bé bắt đầu ăn dặm. 

Điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ khi trẻ lớn lên. Nếu như các thành viên trong gia đình bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó, thì khả năng trẻ bị dị ứng giống như vậy là rất cao. Cha mẹ nên quan tâm đặc biệt đến vấn đề này, quan sát những dấu hiệu và các biểu hiện dị ứng khi cho trẻ sử dụng những thực phẩm đó. 

Cho bé sử dụng sữa mẹ

Sữa mẹ nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho bé

Sữa mẹ vẫn luôn là thực phẩm cực kì tốt cho bé, sữa mẹ cũng là thứ thực phẩm khó thay thế. Việc cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời sẽ đem lại cho bé những lợi ích vô cùng tuyệt vời về cả mặt sức khỏe lẫn tinh thần. Cho trẻ sử dụng nước uống hoa quả trong năm đầu đời thực sự không cần thiết và không được khuyến khích. Cha mẹ hoàn toàn có thể cho bé sử dụng thêm hoa quả vào trong các bữa ăn bằng cách sử dụng trực tiếp hoa quả tươi thay vì uống, nhưng cần đảm bảo độ an toàn và hàm lượng dinh dưỡng cho bé.

Cha mẹ khi lựa chọn các thực phẩm để sử dụng cho bé dưới 1 tuổi cần đặc biệt lưu ý, cha mẹ nên biết bé có cả một khoảng thời gian khá dài để trải nghiệm các thực phẩm. Vì vậy, trong chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi, các cha mẹ đừng quên đến việc để ý đến những thực phẩm đã liệt kê ở trên, bởi những lưu ý này sẽ giúp bé có được một sự phát triển khỏe mạnh nhất.

 

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:45 chiều ngày 02/12/2019.