Triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình, những dấu hiệu đáng sợ

Những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình cần để ý và phát hiện, điều trị sớm. Một số bài tập đơn giản giúp chữa rối loạn tiền đình

triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình có những dấu hiệu nhận biết nào?

Rối loạn tiền đình là một hội chứng tuy không trực tiếp đe dọa đến tính mạng của người bệnh nhưng nếu không sớm phát hiện điều trị và thay đổi thói quan sống, làm việc sẽ rất dễ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm khác. Dưới đây là những triệu chứng thường gặp của bệnh rối loạn tiền đình giúp các bạn có thể nhận biết và phát hiện

Xem thêm:

Một số triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình cần phải biết

Rối loạn tiền đình có một số triệu chứng cơ bản như nôn, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt dẫn đến người lảo đảo, bước đi chệnh choạng, thậm chí có người còn phải nằm liệt một chỗ, có cảm giác như mọi vật xung quang như bị đảo lộn, quay cuồng đầu óc…

Các triệu chứng rối loạn tiền đình ban đầu thường rất ít khi xuất hiện. Nếu có thì chỉ có thể là mất ngủ, cơ thể mệt mỏi. Thường gặp vào buổi đêm và lúc gần sáng, người bị rối loạn tiền đình khi thức giấc mở mắt ra thấy mọi thứ xung quanh có cảm giác không bình thường, lúc trở mình thấy lao đao, ngồi dậy rất khó khăn. Nếu bị nhẹ, người bị bệnh còn có thể cố gắng đứng dậy được nhưng dễ mất thăng bằng, ngã. Nếu bị nặng hơn, thì chỉ nằm được ở một tư thế, không thể ngồi dậy, cảm thấy buồn nôn và có thể nôn thốc nôn tháo gây mất nước, điện giải, khi mỡ mắt cũng sẽ thấy mọi vật như đảo lộn, đầu óc quay cuồng. Còn với người bệnh khi tỉnh táo, tuy đầu không đau nhức nhưng lại thấy nặng trĩu như bị chén ép, nén lại, sợ ánh sáng, những tiếng động và sợ phải thay đổi tư thế, chỉ muốn tìm sự yên tĩnh. Mạch đập thường nhanh, tụt huyết áp, cơ thể mệt lả.

Bệnh rối loạn tiền đình có thể diễn ra trong một vài ngày, rồi sau đó hồi phục dần nhưng cũng có thể kéo dài và để lại những di chứng như: mất thăng bằng, lao đao, mắt mờ, nhòe, chân tay tê bì, run rẩy, cơ thể suy yếu, mệt mỏi một thời gian, gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh.

Triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình, những dấu hiệu đáng sợ

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình như: môi trường sống ô nhiễm, thời tiết thay đổi (chuyển mùa), nhiễm độc (hóa chất, thuốc, ăn uống…), chức năng tuần hoàn kém và các vấn đề về thần kinh, tâm lý, tạo máu, thói quen sống, thói quen làm việc.

Cần làm gì khi bị rối loạn tiền đình

Việc khống những triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình như: những cơn chóng mặt “khủng khiếp” là rất cần thiết và cần phải kịp thời. Nên để người bị bệnh nằm ở nơi yên tĩnh, tránh ánh sáng mạnh, nằm nghiêng trái hoặc phải hoặc nằm ngửa đều được. Nếu thấy buồn nôn thì nên cho nôn hết ra, nhưng sau đó phải cho uống bù nước và điện giải ngay; thông thường các bác sỹ sẽ cho sử dụng dung dịch orezol. Đồng thời cho người bệnh uống một cốc sữa nhỏ có đường đặc thật nóng xen kẽ cùng. Không tự ý sử dụng thuốc, nên hỏi ý kiến của bác sỹ.

Tuy nhiên, thuốc chữa rối loạn tiền đình thông thường chỉ có thể giúp giải quyết tức thời những triệu chứng của bệnh, những cơn chóng mặt cấp. Về lâu dài, người bệnh cần chủ động phòng ngừa bằng cách luyện tập thường xuyên các bài tập  sau:

a) Bài tập đầu và cổ: Ngửa đầu ra sau, cúi đầu xuống, nghiêng đầu sang phải và sang trái hết cỡ. Quay đầu tròn chữ O bên phải rồi bên trái (khoảng 10-15 lần). Nằm ngửa trên giường, để một tay ở đỉnh đầu, một tay dưới cằm, thật mềm cổ, nhẹ nhàng vặn mạnh cằm về bên trái, rồi về bên phải, có tiếng kêu răng rắc là tốt. Sau đó, lồng các ngón tay với nhau để vào sau gáy, kéo mạnh gập cằm về phía ngực (khoảng 10 lần).

b)Bài tập xoa mặt, mắt, tay: Dùng hai bàn tay xoa vào nhau cho nóng sau đó xoa đều vào mặt, hốc mắt và tai sẽ giúp tác động đến các nút thần kinh tai, mắt, mặt (thực hiện liên tục khoảng 10 lần).

c) Vẫn tập thể dục như bình thường nhưng phải thực hiện thêm 3 động tác cơ bản sau: Chạy đi chạy lại nhẹ nhàng khoảng 8-10 phút. Đứng dạng hai chân rộng bằng vai, cúi người xuống, đầu ngón tay chạm vào ngón chân cái, vung hai tay và quay mặt về bên trái rồi về bên phải hết cỡ (nhớ là quay cả mặt). Làm 10 lần.

Nguồn: Tuvankhoe.com tổng hợp

banner roi loan tien dinh

Triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình, những dấu hiệu đáng sợ
3.9 (77.33%) 15 vote[s]

×

Hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn