Người bệnh viêm khớp dạng thấp và rối loạn chức năng tình dục

Rối loạn chức năng tình dục (RLCNTD) có liên quan với căn bệnh viêm khớp dạng thấp (VKDT). Theo 1 số nghiên cứu, hơn nửa số người mắc VKDT gặp các khó khăn ở trong quan hệ tình dục. Vấn đề là hiếm khi người bệnh cùng thầy thuốc bàn thảo về điều này.

Tình dục là một phần quan trọng của cuộc sống và mối quan hệ hôn nhân. Nếu người nào đó gặp RLCNTD, không nên bỏ qua. Thông thường chức năng tình dục chuyển qua những quá trình tự kích thích đến thoải mái. Hoạt động này được hoàn thành kết hợp với cả cảm giác khoái lạc và ưng ý. Sự RLCNTD có thể phá vỡ quá trình bình thường này tại bất cứ thời điểm nào.

Một số nhân tố về RLCNTD với VKDT

benh-viem-khop

Đau khớp: Ảnh hưởng của bệnh đau nhức xương khớp đối với chức năng tình dục tùy thuộc mức nặng của bệnh; mệt mỏi: mức độ mệt mỏi và tác động của nó cũng liên quan mức nghiêm trọng của bệnh. Hạn chế về thể chất như khó khăn khi hoạt động tình dục diễn ra với cả một số tư thế, ở những vị trí, thường về hông và đầu gối; khô âm đạo: có khả năng về hội chứng Sjogren – một rối loạn tự miễn với đặc trưng của bệnh là khô mắt, khô miệng, khô niêm mạc ở các nơi khác và thường phối hợp với bệnh thấp, bình thường là VKDT; bởi vì công dụng phụ của thuốc; rối loạn cương dương.

>>>> https://xuongkhopsenudo.com/dau-bap-cay-thuoc-nam-chua-tri-benh-dau-nhuc-xuong-khop-hieu-qua.html

Các yếu tố tâm lí về RLCNTD với VKDT

Một số nhân tố tâm lý có khả năng ảnh hưởng tới mong muốn quan hệ tình dục cũng như sự chấp thuận từ hoạt động tình dục. Bao gồm:

Trầm cảm (liên quan tới có 1 căn bệnh tự miễn mạn tính, phối hợp với cả tình trạng khó khăn về tình dục);

Mặc cảm liên quan đến hình ảnh thân thể, cảm giác tự ti, tiêu cực (liên quan tới tăng cân hay là biến dạng của cơ thể);

Lo lắng (về những gì người phối ngẫu đang suy nghĩ và cảm nhận);

Giảm ham muốn tình dục / ham muốn tình dục thấp/ mất đi sức hấp dẫn với cả bạn tình.

Rối loạn cương dương

quan he

Đau nhức xương khớp dùng thuốc gì? Thuốc trị đau xương khớp tốt nhất

Theo một số kết quả nghiên cứu được công bố ở Anh, USA, rối loạn chức năng cương dương rộng rãi hơn ở đàn ông mắc các bệnh thấp khớp, đặc biệt là VKDT. Trên thực tiễn, những nhà nghiên cứu gọi rối loạn cương dương là “dấu hiệu cảnh báo được công nhận” đối với bệnh lý tim mạch ở bệnh nhân VKDT.

1 nghiên cứu khác đã cho biết rằng VKDT có thể ảnh hưởng đến mức độ androgen huyết thanh có khả năng là lí do gây rối loạn cương dương. Nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt đem ý nghĩa con số liên quan đến nồng độ DHEA huyết thanh (dehydroepiandrosterone sulfate), testosteron toàn phần khi so sánh những người nam giới mắc VKDT với cả 1 nhóm người khỏe mạnh.

Làm gì khi có RLCNTD liên quan đến VKDT?

Để đi tới bất kì kế hoạch chữa nào đối với RLCNTD liên quan VKDT đòi hỏi phải có sự thảo luận cởi mở giữa người bệnh với thầy thuốc thông qua một số vấn đề cụ thể của họ. Quan trọng không kém là giao tiếp cởi mở với cả đối tác, trường hợp bạn đời của bạn. Điều đó phải được thực hiện với cả nỗ lực tìm kiếm những giải pháp cùng sự hợp tác của bác sĩ và người phối ngẫu.

Có một số cách tiếp cận chữa trị mà bác sĩ sẽ khuyên như sử dụng thuốc giảm đau, sưởi ấm (dùng vòi hoa sen nước nóng, ngâm ở trong bồn nước nóng hay chăn điện) và các chất giãn cơ như một số giải pháp tối ưu ở trong giai đoạn quan hệ tình dục. Xem xét 1 số bài tập vận động, thậm chí một liệu pháp vật lý trị liệu. Bất cứ điều gì có khả năng giúp thư giãn thân thể đều sẽ rất có ích.

>>> Đau nhức xương khớp dùng thuốc gì? Thuốc xương khớp bạn nên tìm hiểu

Tình dục không chỉ là hành động giao hợp. Mặc dù sự sáng tạo trong hoạt động tình dục có khả năng đem tới khoái cảm, nhưng mà hãy nhớ rằng việc chạm vào người mình yêu thương, hôn, ôm ấp, vuốt ve thân mật cũng hết sức quan trọng. Đừng quên rằng trong đó cảm xúc của 2 người mới là trọng tâm. Nếu yêu và thể hiện tình yêu bằng bất kì biện pháp nào cũng là đi đúng đường và có khả năng vượt qua tất cả khó khăn bởi bệnh tật gây ra. Điều này cũng đúng với vượt qua RLCNTD.

Người bệnh viêm khớp dạng thấp và rối loạn chức năng tình dục
5 (100%) 1 vote
×