U nang buồng trứng có nguy hiểm không? Lời đáp CỤ THỂ và CHÍNH XÁC nhất

U nang buồng trứng có nguy hiểm không? Có thể nhiều người sẽ cho rằng, u nang buồng trứng không phải là một căn bệnh nguy hiểm, nhiều người đưa ra lý do là chưa gặp phải trường hợp nào tử vong vì u nang buồng trứng.

bi benh u nang buong trung nguy hiem khong

Bệnh u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Đúng là trên thực tế, số trường hợp tử vong vì u nang buồng trứng là một con số rất nhỏ, thậm chí có những khu vực không có người tử vong do căn bệnh u nang xuất hiện ở buồng trứng. Song bạn nên hiểu rằng, không phải căn bệnh nào dẫn đến tử vong mới nguy hiểm, bởi có những căn bệnh khi xuất hiện trên cơ thể mà những ảnh hưởng của nó cực kì khó chịu, không chỉ là những ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn là những ảnh hưởng đến cuộc sống.

Còn vấn đề u nang buồng trứng có nguy hiểm hay không cụ thể như thế nào chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể ngay sau đây.

U nang buồng trứng là một căn bệnh xuất hiện khi có khối chứa dịch hoặc chất rắn trông giống như bã đậu phát triển bất thường ở trên hoặc bên trong của buồng trứng, các khối chứa dịch hoặc chất rắn này sẽ tạo thành nên trên buồng trứng.

Nếu như u nang chỉ dừng lại ở một kích thước nhất định, thì sẽ không có vấn đề gì đáng bàn. Song khi xuất hiện và tìm được một vị trí “ngự trị”, u nang sẽ tiếp tục phát triển. Tất nhiên chúng ta cũng dễ dàng hiểu được rằng, việc u nang phát triển sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ quan chịu ảnh hưởng nhiều nhất đó chính là buồng trứng. Để biết được những ảnh hưởng cụ thể của u nang buồng trứng đến sức khỏe và biết được câu trả lời của câu hỏi ở trên, hãy tiếp tục đọc bài viết sau đây.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

benh u nang buong trung nguy hiem

Những ảnh hưởng từ u nang buồng trứng

U nang buồng trứng được chia ra làm 2 loại gồm u nang cơ năng và u nang thực thể. Với u nang cơ năng đa phần người bệnh mắc phải đều ở dạng lành tính, tức là u nang xuất hiện và tự biến mất mà không gây ra bất kì nguy hiểm gì cho người bệnh. Ngược lại u nang thực thể là một loại u nang có quá trình phát triển rất âm thầm, thường u nang này sẽ phát triển qua vài năm mới có những triệu chứng rõ rệt, triệu chứng của u nang thực thể xuất hiện khi u nang phát triển với kích thước đã lớn, u nang chèn ép vào các cơ quan ở gần buồng trứng và cơ quan chịu ảnh hưởng nhiều nhất, nặng nhất đó không phải cơ quan nào khác là buồng trứng.

U nang bị xoắn: với những dạng u nang nhỏ, có cuống dài, không kết dính thường sẽ là những u nang rất dễ bị xoắn. Hiện tượng nay xảy ra, khi tuần hoàn máu đến buồng trứng bị ngưng lại, u xoắn sẽ khiến người bệnh gặp phải những cơn đau bụng dữ dội, đau liên tục, người bệnh có thể sẽ cảm thấy buồn nôn và muốn nôn, có thể người bệnh sẽ bị choáng vì những cơn đau xuất hiện.

U nang vỡ: đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của u nang, bởi khi dịch ở trong u nang quá lớn, chúng sẽ bị vỡ. Việc u nang vỡ đột ngột sẽ khiến người bệnh bị đau bụng liên tục, đau ở hạ vị, hai bên hố chậu ấn sẽ đau. Một số trường hợp sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu, người bệnh có thể bị choáng do mất máu. Với những trường hợp vỡ nang không được phát hiện và thực hiện các biện pháp điều trị kịp thời, người bệnh sẽ bị nhiễm khuẩn, bụng trướng lên và tính mạng có thể sẽ bị đe dọa.

Chèn ép vào các cơ quan ở xung quanh: đây là biến chứng muộn của u nang buồng trứng, khi u nang đã hình thành và phát triển lâu ở bên trong cơ thể, kích thước của u nang đạt đến một mức độ nào đó, u nang sẽ chèn ép vào bàng quang – cơ quan gần đó gây nên tình trạng đái rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón, chèn ép niệu quản gây ứ nước làm vỡ thận, chèn ép tĩnh mạch khiến tuần hoàn bàng hệ,…

Đây chỉ là 3 biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng mà người bệnh có thể gặp phải, còn những ảnh hưởng của căn bệnh đến cuộc sống và những hoạt động sinh hoạt của người bệnh thì chưa kể đến. Một trong những ảnh hưởng có lẽ được người bệnh rất lo lắng và dành nhiều sự quan tâm, đó là khả năng thụ thai và sinh con, bởi hầu hết những người bị u nang buồng trứng hiện nay, tỷ lệ mang thai thành công rất thấp, một số người còn không có khả năng mang thai và sinh con.

benh u nang buong trung nguy hiem khong

Mức độ nguy hiểm của u nang buồng trứng

Có thể bạn sẽ không quan tâm đến việc bản thân mắc phải căn bệnh u nang buồng trứng, nhưng bạn có lẽ bạn sẽ không thể không quan tâm đến khả năng sinh đẻ của bản thân. Một số người không có những thông tin và kiến thức về căn bệnh u nang buồng trứng nên vẫn còn thờ ơ với căn bệnh, nhưng khi đến tuổi sinh đẻ và được bác sĩ thông báo về tình trạng bệnh thì mới vỡ lẽ ra nhiều điều.

Chúng tôi hy vọng rằng, với những thông tin trong bài viết này, bạn đã biết được u nang buồng trứng có nguy hiểm không và biết chăm sóc sức khỏe của bản thân tốt hơn.

 

 

 

 

Xếp hạng bài viết

×

Hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn