Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp bằng một số cách kết hợp

Trên thế giới có cỡ 0,5 – 3% dân số bị viêm khớp dạng thấp, ở Việt Nam là 0,5 – 2%. Căn bệnh tuy không đe dọa quá nhiều tới tính mệnh nhưng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Những khớp hay bị viêm dạng thấp là khớp bàn chân, bàn tay, cổ chân, cổ tay, một số ngón tay chân và mang tính đối xứng. Ở giai đoạn muộn, thường hay triệu chứng ở các khớp vai, háng, cột sống cổ.

Dấu hiệu bệnh

dau da day nen lam sao

Buổi sáng khi mới ngủ dậy, người bị bệnh có cảm giác cứng tại khớp, khó vận động. Triệu chứng này rõ nhất ở 1 số khớp cổ tay và bàn tay, làm người bệnh phải làm một số động tác như gập, xoay cổ tay… Một hoặc là vài tiếng đồng hồ mới giảm bớt cảm giác cứng khớp.

Sau nhiều lần cấp tính hay là sưng đau khớp kéo dài (vài tháng hoặc một vài năm), một số khớp có khả năng biến dạng: bàn tay bị vẹo, cổ tay sưng, một số ngón tay ngón chân còn biến dạng, các cơ teo, làm cho chức năng vận động giảm sút, thậm chí ở thời kì muộn, người bị bệnh trở thành tàn phế.

Hiện tại chưa xác định nguyên nhân cụ thể gây viêm khớp dạng thấp, nhưng một số yếu tố sau đây được cho rằng có về quá trình viêm khớp dạng thấp: tác nhân gây căn bệnh (có thể là virut, vi khuẩn, dị nguyên); yếu tố di truyền (khoảng 30% bệnh nhân có liên quan đến nhân tố di truyền từ gia đình); nhân tố cơ địa (tuổi có tỉ lệ bị bệnh cao là từ 25 đến 60 tuổi, nữ bị bệnh gấp 3 lần nam); yếu tố khác (môi trường ẩm thấp, khả năng miễn dịch kém hay người sau phẫu thuật).

Chữa bệnh viêm khớp dạng thấp

Vì nguyên do gây bệnh không xác định được nên việc chữa trị các bệnh đau nhức xương khớp nói chung, viêm khớp dạng thấp nói riêng cũng khá phức tạp, đòi hỏi sự kiên trì, liên tục, thậm chí có thể cả đời, bao gồm: thuốc Tây y, thuốc Đông y, vật lý trị liệu, dưỡng sinh, giảm cân và một chương trình ăn uống phù hợp.

– Thuốc Tây y: là những thuốc giảm đau, thuốc đề phòng cứng khớp, giãn cơ và đề phòng viêm, thuốc trị đau nhức xương khớp góp phần giúp khớp hồi phục nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, những thuốc nói trên chỉ có công dụng trong thời gian ngắn và chẳng thể trị dứt điểm căn bệnh được. Ở trong khi tác dụng phụ nhưng mà chúng mang lại tương đối rất nhiều, uống rất nhiều sẽ gây hại cho dạ dày, gan, thận, áp huyết, tim mạch…

cam thao giam dau do viem o khop

https://xuongkhopsenudo.com/vien-xuong-khop-senudo-giai-phap-cho-nguoi-benh-xuong-khop.html

– Thuốc Đông y: Hiện nay được dùng phổ biến hơn ở trong việc chữa một số bệnh lý mạn tính như viêm xương khớp. Đông y là những thuốc có thành phần tự những cây thuốc quý giá từ tự nhiên nên rất lành tính, không tác dụng phụ và mang lại tốt trường kỳ cho bệnh nhân. Nhược điểm duy nhất của việc sử dụng thuốc Đông y là thời gian, bệnh nhân nên có tính chất kiên trì, nhẫn nại và bền bỉ.

– Vật lí trị liệu: trường hợp bị viêm khớp dạng thấp cũng có thể vận dụng 1 số phương pháp vật lý trị liệu như: nhiệt trị liệu, tắm và ngâm nóng, sóng ngắn, tia hồng ngoại, chườm nóng, siêu âm…

– Dưỡng sinh: hiệu quả cho bệnh viêm khớp mạn, một số động tác chậm rãi, uyển chuyển của những bài tập giúp tăng thêm độ dẻo dai của 1 số cơ bắp, xương, sự thông huyết khí và thúc đẩy hoạt động tích cực của các cơ quan nội tạng phía ở trong thân thể. Ngoài ra, dưỡng sinh còn giúp điều hoà sự điều tiết hormon trong thân thể con người, nhờ đấy làm cho nồng độ cholesterol giảm xuống, loại bỏ khả năng mắc bệnh lý tim, áp lực,… Và một số cơn đau bởi vì viêm khớp mạn tính.

– Giảm cân: việc giảm cân nặng thân thể sẽ giúp ích cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nhờ giảm stress cơ thể lên những khớp ở chân, giảm sự phá hủy khớp, giúp giảm đau và giảm cứng khớp

>>> Đau nhức xương khớp dùng gì thì phù hợp nhất?

Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp bằng một số cách kết hợp
5 (100%) 1 vote

×

Hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn