Các món cháo củ từ dành cho bệnh nhân mỡ máu (phần 2)

Để tận dụng được hết các dưỡng chất từ củ từ lông, bài viết kì này chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá thêm các món ăn được chế biến từ củ từ được đặc biệt dành riêng cho người mỡ trong máu. Vào bếp cùng Tư Vấn Khỏe nào?

Xem thêm:

1. Cháo gạo tẻ, củ từ

cu tu chua mo mau

Nguyên liệu:

  • 100 gam củ từ tươi
  • 100 gam gạo tẻ

Cách chế biến: Củ từ bỏ vỏ, rửa sạch, thái sợi. Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi, đổ nước vào, nấu sôi. Khi nước sôi, dùng lửa nhỏ nấu thành cháo loãng. Khi cháo chín, bỏ củ từ, bỏ củ từ vào khuấy đều, đợi sôi một lúc thì tắt bếp. Mỗi ngày dùng một lần.

Công dụng: Món ăn có tác dụng bổ tỳ, lợi thận

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng cho những người bị đau lưng, nhức chân do tỳ và thận thiếu hư, người mệt mỏi, sợ hãi.

Chú ý: Nên vo gạo ít, vì dễ mất vitamin. Gạo bị mốc không nên dùng. Tốt nhất nên dùng gạo sơ chế, không nên chọn gạo tinh chế.

2. Cháo củ từ

Nguyên liệu:

  • Củ từ sống hoặc của từ khô 100 – 150 gam
  • Bột mì 100 – 150 gam
  • Hành, gừng, đường vàng

Thành phần chủ yếu trong bột mì là tinh bột, ngoài ra còn có protein, đường, cellulose thô, một ít chất béo và vitamin B. Vì thế, bột mì nấu cùng với củ từ sẽ thạo thành một món cháo có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Cách chế biến: Củ từ sống rửa sạch, giã nát, nếu là củ từ khô thì mài nhuyễn. Hành, tỏi rửa sạch, băm nhuyễn. Trộn củ từ (đã giã nát hoặc mài nhuyễn) với bột mì, bỏ vào nồi nước nấu thành cháo đặc. Cho thêm hành, gừng, một ít đường vàng, sôi một lúc nữa là được. Mỗi ngày sử dụng 1 lần.

Công dụng: Món ăn có tác dụng dưỡng tâm khí, bổ tỳ

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng cho người tâm khí không đủ, hay hoảng hốt, hồi hộp, đổ mồ hôi trộm, tỳ suy yếu, ăn không ngon miệng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, kiết lị, nam bị di tinh, nữ bị ra khí hư,…

Chú ý: Món cháo này tốt nhất ăn khi nóng. Có thể sử dụng quanh năm, không hạn chế điều trị theo đợt.

3. Cháo củ từ, xa tiền tử

chua tri mo mau

Nguyên liệu:

  • 50 gam củ từ
  • 10 gam xa tiền tử

Cách chế biến: Củ từ mài vụn. Xa tiền tử gói trong một túi vải thưa. Cho cả hai thứ vào nồi, đổ vừa nước, để lửa lớn nấu sôi, sau đó để lửa nhỏ nấu thành cháo. Khi cháo chín, bỏ túi vải ra. Mỗi ngày sử dụng 2 lần vào bữa sáng và bữa tối.

Công dụng: Món ăn có tác dụng thông ruột, bổ thận lợi tiểu. Xa tiền tử có thể làm tiêu mỡ, giảm béo, có hiệu quả trong điều trị bệnh mỡ cao trong máu.

Chú ý: Những người bị táo bón, phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng.

Làm giàu thêm cho mình những món ăn tốt cho sức khỏe sẽ giúp bạn và những người thân trong gia đình sẽ có một sức khỏe tốt hơn cũng như sử dụng các món ăn một cách khoa học và hợp lý hơn. Các món ăn từ củ từ mà chúng tôi tổng hợp được ở trên chắc chắn sẽ làm giàu cho quyển sổ tay nội trợ của bạn,

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Các món cháo củ từ dành cho bệnh nhân mỡ máu (phần 2)
5 (100%) 1 vote

×