BỎ QUA những điều này về bệnh thoát vị đĩa đệm, bạn sẽ gặp nguy hiểm

Những cơn đau nhói như đau tận vào tủy xương là dấu hiệu điển hình nhất của căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Có rất nhiều người hiện nay đang ngày đêm chịu đựng những cơn đau này, khi mà cơn đau với tần suất và mức độ xuất hiện chưa nhiều, người bệnh hầu hết đều chưa tiến hành các biện pháp chữa trị, vẫn cố gắng chịu đựng và tiếp tục với những công việc hàng ngày.

Những thông tin nên biết về thoát vị đĩa đệm

thoat vi dia dem an gi

Khi nhân nhầy đĩa đệm ở cột sống bị lệch hoặc thoát ra khỏi vị trí ban đầu thì đây chính là căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Không đơn giản như những căn bệnh xương khớp khác, khi đĩa đệm bị chệch ra bên ngoài, chính chúng sẽ tác động đến tủy sống và hệ thống dây thần kinh xung quanh. Tình trạng chèn ép gia tăng theo thời gian và điều này người bệnh sẽ cảm nhận được một cách rõ rệt.

Hầu hết những người bệnh khi mắc phải căn bệnh này thì trước đó phần cột sống đã bị tổn thương, có thể là bị thoái hóa cột sống, gai cột sống, viêm hoặc sưng,… Sau đó do quá trình vận động và sinh hoạt, vì một lý do nào đó có thể là ngã mà phần đĩa đệm đã bị chệch ra ngoài. Điều này như phản ánh một phần về cách chăm sóc sức khỏe của người bệnh, nếu như trước đó  khi cột sống đã gặp phải những tổn thương, người bệnh thực hiện các biện pháp chữa trị và hạn chế hoạt động có hại hoặc gia tăng áp lực cho cột sống thì căn bệnh này sẽ rất khó xuất hiện.

Nên đọcSỰ THẬT về cách chữa gai cột sống bằng hạt đu đủ bạn nên biết

Nhưng chúng ta thường có suy nghĩ “nước đến chân mới nhảy”, sẽ không có gì đáng phải lo sợ khi sức khỏe hiện tại vẫn rất khỏe mạnh. Song căn bệnh vẫn đang phát triển ngày một bên trong cơ thể, mức độ tổn thương xương khớp và các cơ quan tăng dần. Hậu quả sau đó chắc người bệnh cũng không thể nào nắm bắt hết được.

Phần đĩa đệm bị lệch ra chèn ép vào tủy sống và dây thần kinh nên các cơ quan có hệ thống dây thần kinh kết nối chạy qua cột sống cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Tình trạng rối loạn cảm giác hoặc tê liệt có thể sẽ xuất hiện  bất kì lúc nào. Nếu để đến giai đoạn bại liệt thì quá trình chữa trị căn bệnh này sẽ khó khăn không chỉ cho bác sĩ mà cho cả người bệnh.

Thêm vào đó, người bệnh cũng cần biết, điều trị bất kì căn bệnh xương khớp nào cũng cần có thời gian, bởi hầu hết chúng ta khi mắc bệnh này 1 là các cơ quan đã có dấu hiệu lão hóa, 2 là tính chất công việc và sinh hoạt của nhiều người không thể thay đổi được. Vì vậy, người bệnh cần phải duy trì các phương pháp chữa trị theo định kì và một khi đã thực hiện quá trình chữa trị thì nên nghiêm túc tuân thủ các nguyên tắc, từ đó đảm bảo được hiệu quả trong chữa trị.

Có thể bạn quan tâmLưu ý : Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên ăn gì và cần kiêng gì?

Ngoài những yếu tố tuổi tác, di truyền, cấu trúc hệ xương thì cân nặng cũng là một yếu tố gây nên căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Khi cân nặng tăng quá cao sẽ gây ra áp lực nâng đỡ đến toàn bộ hệ xương khớp của cơ thể, với áp lực nâng đỡ gia tăng, xương khớp không thể chịu đựng được và từ đó phát triển bệnh. Hầu hết những người có cân nặng dư thừa đều là do béo phì, phần mỡ dư thừa không chỉ có ở bụng và một số vị trí trên cơ thể mà mỡ thừa còn xuất hiện trong các cơ quan nội tạng. Vì vậy, giảm cân là yếu tố được đề cập đến trong quá trình điều trị bệnh xương khớp.

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh mãn tính

chua tri thoat vi dia dem

Nhắc đến từ mãn tình chắc bạn đọc cũng sẽ hiểu, bệnh thoát vị sẽ không chữa trị được triệt để, mọi biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm chỉ có thể ổn định lại được căn bệnh. Nếu như khi bệnh được ổn định mà người bệnh không duy trì được các hoạt động sinh hoạt và ăn uống cho khoa học thì bệnh vẫn sẽ trở lại, các cơn đau vẫn sẽ xuất hiện và người bệnh sẽ vẫn phải tiếp tục chữa trị, nhưng một khi bệnh trở lại thì việc điều trị sẽ vất vả và khó khăn hơn rất nhiều.

Song để có thể đảm bảo được sự ổn định, người bệnh ngoài việc duy trì thói quen tốt thì nên bổ sung thêm một số dưỡng chất để tăng khả năng hoạt động cho hệ xương khớp, đó có thể là thực phẩm bảo vệ sức khỏe hoặc các món ăn sử dụng hàng ngày.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Hãy nhanh chóng thực hiện các biện pháp điều trị bệnh ngay khi phát hiện, không nên để đến lúc quá mức chịu đựng của bản thân

Thực hiện biện pháp chữa trị theo những lời khuyên của bác sĩ hoặc đã có kiểm chứng khoa học

Áp dụng kết hợp nhiều biện pháp điều trị, song không nên áp dụng quá nhiều, một phần sức khỏe không đủ, một phần có thể các biện pháp trái chiều nhau hoặc cùng chung một tác dụng

Trong quá trình điều trị, người bệnh nên thường xuyên theo dõi sự chuyển biến của bệnh để biết được biện pháp điều trị có đem lại kết quả tốt hay không

Đọc tiếpChỉ số mỡ trong máu bao nhiêu là cao? Vấn đề mà nhiều người không biết

Và người bệnh cũng nên nhớ một điều rằng, thoát vị đĩa đệm chỉ là căn bệnh đầu tiên, nếu không cẩn thận nhiều căn bệnh sau đó sẽ xuất hiện.

benh xuong khop

Theo: Tuvankhoe.com

BỎ QUA những điều này về bệnh thoát vị đĩa đệm, bạn sẽ gặp nguy hiểm
Xếp hạng bài viết

×