Ba lời khuyên giúp bạn phòng căn bệnh xương khớp an toàn nhất

Nên thay đổi tư thế khoa học, xây dựng chính sách dinh dưỡng và vận động hợp lý, lưu ý những triệu chứng lạ của thân thể…

Thầy thuốc Paul D’Alfonso, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe trị liệu thần kinh cột sống Maple Healthcare, TP HCM, khuyến cáo bệnh lý xương khớp đang thành điều đáng lo ngại trên toàn cầu, đặc biệt ở 1 số nước đang phát triển. Số liệu cho thấy số người bị những căn bệnh liên quan đến xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, cong vẹo cột sống… Càng ngày càng tăng cường và không giới hạn liên quan đến độ tuổi.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, trung bình mỗi năm có 64.000 lượt người bị bệnh tới khám các bệnh lý về xương khớp. Con số này lên đến 90.000 ở bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM.

Theo bác sĩ Paul, tất cả chúng ta, không phân biệt giới tính hoặc độ tuổi, đều có khả năng bị bệnh lý liên quan đến xương khớp bởi vì tính chất công việc hay tuổi tác. Người bị bệnh nên làm đúng theo phác đồ chữa và hướng dẫn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, hoạt động thường hay ngày cũng như các bài tập bổ trợ. Căn bệnh trạng sẽ tiến triển hiệu quả, khắc phục nhanh khi có sự hợp tác tích cực giữa người bị bệnh và bác sĩ.

Để đề phòng và chữa hiệu quả một số bệnh đau nhức xương khớp, bác sĩ Paul khuyên chúng ta nên lưu ý ba nguyên tắc sau:

Điều chỉnh 1 số tư thế và thói quen sinh hoạt hằng ngày

Tư thế sai, chẳng hạn như ngồi lâu, chùng lưng khi ngồi làm, cúi gập cổ ấn điện thoại, nằm sấp… Là lí do rộng rãi đưa đến các căn bệnh liên quan đến cơ xương khớp, đặc biệt với cả người trẻ. Tuy nhiên hết sức ít trường hợp quan tâm khắc phục tình trạng này nhưng mà thường hay duy trì 1 số tư thế theo thói quen hằng ngày của bản thân.

Một số cơn đau thường hay là tín hiệu rõ nhất của cơ thể cảnh báo 1 số vấn đề liên quan đến cơ xương khớp. Lâu dần, căn bệnh trở nghiêm trọng hơn gây cơn đau trầm trọng hơn. Nếu như đã được chẩn đoán mắc bệnh lý và điều trị mà không chịu thay đổi tư thế sinh hoạt, bệnh lý ngày một nghiêm trọng hơn và làm giảm tốt chữa.

Để loại bỏ khả năng bị những bệnh cơ xương khớp, thầy thuốc Paul khuyên chúng ta không nên đứng hay ngồi cùng một tư thế quá lâu, không mang vác vật quá nặng hay nằm ngủ trên bề mặt hình võng hoặc là quá mềm. Người bị bệnh nên chú ý hơn tới tư thế làm việc và lái xe, luôn giữ lưng và cổ thẳng, tránh thõng vai và chùn lưng. Nâng cao tập thể thao với cả cường độ khoa học, đều đặn để gia tăng sức bền cơ bắp và phòng ngừa tránh xơ cứng khớp.

Lưu ý các dấu hiệu lạ của cơ thể

Hầu hết người bị bệnh đi khám khi bị một số cơn đau hành hạ đến nỗi không thể chịu đựng nổi. Lúc này căn bệnh thường hay ở quá trình nặng, việc điều trị không còn dễ dàng. Vì thế bác sĩ Paul khuyên chúng ta nếu cơ thể có 1 số triệu chứng khác thường, kể cả khi nghe âm thanh “rắc rắc” phát ra từ xương khớp, nên đến bệnh viện kiểm tra tầm soát chính xác về bệnh lý. Từ đấy thầy thuốc đem ra chiến lược can thiệp hợp lý. Trong quá trình chữa trị, người bệnh cần lưu ý tới những biểu hiện của cơ thể nhằm theo dõi và đánh giá mức độ hiệu quả của biện pháp đã chọn.

Chọn lựa cách chữa hợp lý

dieu tri mo mau tang cao

Chọn lựa đúng phương pháp chữa đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn điều trị căn bệnh xương khớp. Biện pháp chữa được xem là hợp lý nhất khi giúp đẩy lùi cơn đau, triệt tiêu tác nhân gây bệnh lý, giúp người bị bệnh mau hồi phục. Biện pháp điều trị căn bệnh xương khớp phổ biến hiện nay gồm giải phẫu, sử dụng thuốc xương khớp Đông hoặc Tây y, trị liệu thần kinh cột sống kết hợp với cả 1 số bài tập vật lí trị liệu…

Thầy thuốc Paul chú ý trường hợp bị bệnh lý xương khớp giai đoạn đầu thường hay tự ý sử dụng thuốc loại bỏ đau nhức, ngăn ngừa viêm… Để điều trị một số cơn đau và ngưng thuốc khi không con cảm thấy đau nhức. Nếp sống này có thể dẫn đến rất nhiều hậu quả và biến chứng do thuốc chỉ làm loại bỏ biểu hiện mà không loại bỏ triệt để lí do gây bệnh.

>>>> Đau nhức xương khớp dùng thuốc gì thì hợp lý nhất?

Ba lời khuyên giúp bạn phòng căn bệnh xương khớp an toàn nhất
5 (100%) 1 vote[s]

×

Hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn